Truyền thông tẩy giun cho trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi trên địa bàn huyện Nông Cống

Đăng lúc: 09:06:55 02/02/2023 (GMT+7)

Nhiễm giun là tình trạng thường gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn, tuy bệnh không có những ảnh hưởng nguy hiểm khi mới nhiễm giun ban đầu, nhưng nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời, bệnh cũng sẽ có những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
           Khi nhiễm giun một thời gian, trẻ sẽ bắt đầu có những biểu hiện như biếng ăn, hay đau bụng, tiêu chảy, chậm lớn, suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém và dễ dàng mắc các chứng bệnh nhiễm khuẩn khác. Ngoài ra khi tình trạng nhiễm giun ngày càng nặng hơn, bệnh sẽ biến chứng sang các chứng bệnh nhiễm khuẩn khác, gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe trẻ nhỏ.
             84091473_606740340197030_606718036694532096_n.jpg
             Có thể thấy trẻ bị mắc các chứng nhiễm giun, sán do tình trạng ăn phải thực phẩm không được sạch sẽ, tiếp xúc với các đồ vật bên ngoài và vi khuẩn theo đó xâm nhập thông qua đường miệng khi bé làm các hành động mút, liếm, cắn móng tay… hoặc vi khuẩn, kí sinh trùng giun, sán sẽ thông qua bề mặt tiếp xúc giữa chân trần và bề mặt đất để đi vào cơ thể.
             Phòng tránh nhiễm giun cho bé và cả nhà bằng những biện pháp rất quen thuộc như chọn mua thực phẩm uy tín, ăn chín, uống sôi, giữ gìn vệ sinh thân thể và nhà cửa sạch sẽ, hạn chế để bé đưa tay bẩn lên miệng và không cho bé tiếp xúc với những đồ vật không sạch sẽ.
Việc tẩy giun thường xuyên cũng chính là biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn tình trạng nhiễm giun. Tẩy giun giúp cơ thể có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh, sức khỏe tốt, hấp thu được các chất dinh dưỡng hiệu quả, không còn xuất hiện chứng biếng ăn, suy dinh dưỡng….
             Nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm giun, từ ngày 06-11/02/2023 Trung tâm Y tế huyện Nông Cống triển khai tẩy giun cho đối tượng là trẻ có độ tuổi từ 24 đến 60 tháng tuổi đang học tại các trường mầm non, trẻ cùng lứa tuổi ở cộng đồng chưa đi học hoặc không đi học trên địa bàn huyện. Địa điểm tẩy giun tại các trường mầm non cho đối tượng đi học và tại trạm y tế các xã, thị trấn cho đối tượng cộng đồng và đối tượng sót tại các trường mầm non.
           Loại thuốc được sử dụng là thuốc giun Mebendazole 500mg. Hoạt chất Mebendazole mang đến tác dụng kháng giun rất mạnh, đóng vai trò chính trong rất nhiều loại thuốc tẩy giun hiện nay. Có thể tiêu diệt được chủ yếu 4 loại giun: giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim..
           Cơ chế tác dụng của Mebendazole đó là: ngăn cản sự tạo thành các vi cấu trúc hình ống ở giun khiến cho giun bị cạn kiệt Glucose. Từ đó, quá trình này sẽ bị thoái hóa, giun bị tiêu diệt và phân hủy.
Mebendazole là một hoạt chất tương đối lành tính và an toàn đối với hệ tiêu hóa của cơ thể. Do vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các loại thuốc tẩy giun có thành phần này.
              Tẩy giun là việc làm vô cùng cần thiết, hãy cho trẻ tham gia uống thuốc tẩy giun định kỳ để đảm bảo sức khỏe.