Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
246530

Những điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng ngừa

Đăng lúc: 15:39:21 04/07/2022 (GMT+7)

      Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên, vật trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, nó có thể đưa virus gây bệnh vào máu của người bệnh bằng cách đốt (chích)..Theo báo cáo của các địa phương, đến hết ngày 24/6, cả nước ghi nhận khoảng 77.000 ca sốt xuất huyết. Con số này tăng khoảng hơn 10.000 ca so với tuần trước đó. Đã có 30 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết. Tại Nông Cống tính từ đầu tháng 5 đến nay đã ghi nhận 9 ca đều xác định là ngoại lai tại các xã Vạn Thắng, Hoàng Giang, Trường Minh, Công Chính, Vạn Thiện, Tế Nông.
     70F757B3-FD42-47B4-AB0D-A18D812050AC.jpeg
     Bộ Y tế cho biết hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và một số tỉnh, thành phố khu vực miền Trung. Dự báo số mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
 
     Nguyên nhân do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển; bên cạnh đó sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.
      sot-xuat-huyet-o-tre.jpg
     1. Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết
     Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết lâm sàng rất đa dạng và dễ nhầm lẫn, có thể diễn biến từ nhẹ đến nặng. Tùy theo từng mức độ khác nhau, dấu hiệu lâm sàng của bệnh sốt xuất huyết cụ thể như sau:
     *Dấu hiệu sốt xuất huyết nhẹ
     Cấp độ sốt xuất huyết nhẹ thường xuất hiện ở người có lần đầu tiên mắc bệnh vì chưa có miễn dịch với virus Dengue. Đây là mức độ có các triệu chứng điển hình và không gây biến chứng nguy hiểm. Bệnh thường khởi phát với triệu chứng sốt và kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ khi bị truyền bệnh bởi muỗi. Ngoài ra, các triệu chứng khác cảnh báo bệnh như:
      - Sốt cao, có thể sốt lên đến 40 độ C;
      - Đau đầu nghiêm trọng;
      - Đau nhức hốc mắt;
      - Đau khớp và cơ;
      - Buồn nôn và có thể nôn;
      - Phát ban.
      Các ban sốt xuất huyết có thể xuất hiện trên cơ thể 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và dần thuyên giảm sau 1-2 ngày. Sau khi các ban giảm, sốt xuất huyết cũng giảm.
      *Biểu hiện sốt xuất huyết nặng
      Ở mức độ này, các dấu hiệu sốt xuất huyết bao gồm tất cả các triệu chứng của dạng sốt xuất huyết nhẹ kèm theo các tổn thương ở mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím. Cấp độ bệnh này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, cần điều trị khẩn cấp, thậm chí gây tử vong.
       sot-xuat-huyet-1024x538.png
      2. Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết
     *Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:
     + Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
     + Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.
     + Thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.
     + Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.
     + Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.
     *Phòng chống muỗi đốt bằng cách:
     + Nên mặc quần áo dài tay.
     + Nên ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.
     +Phun hóa chất diệt muỗi, dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...
     + Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
     + Người bị sốt xuất huyết cần nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.
     Sốt xuất huyết ở mức độ nặng có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng, tổn hao đáng kể chi phí y tế, thậm chí cướp đi tính mạng người bệnh. Mỗi người cần chủ động tự giác phòng ngừa bệnh, loại bỏ muỗi vằn xung quanh gia đình, đồng thời phát hiện sớm các triệu chứng để điều trị bệnh kịp thời.
                                                                                                   Phòng Dân số & TTGDSK