Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020

Đăng lúc: 09:48:22 17/11/2020 (GMT+7)

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS với chủ đề 30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam, chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu và nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS (1/12).
Như chúng ta đã biết, đại dịch AIDS không chỉ gây ra hậu quả lớn về kinh tế - xã hội mà còn để lại bao nỗi bất hạnh cho bản thân người nhiễm HIV và gia đình họ. HIV là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể tấn công bất kì ai, lây nhiễm HIV không phân biệt tuổi tác, gia đình, nghề nghiệp, địa vị xã hội, bất kì ai nếu không hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS và không thực hiện các hành vi an toàn đều có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS.Vậy HIV/AIDS là gì.
HIV là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người làm cho cơ thể suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.
          + AIDS là hội chứng suy giảm miễm dịch mắc phải do HIV gây ra, là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV thường được biểu hiện thông qua các nhiễm trùng cơ hội, các ung thư và dẫn đến tử vong.
          HIV lây truyền theo 3 con đường: Đường tình dục, đường máu và đường từ mẹ sang con.
          1. HIV lây truyền qua đường máu:
Có thể xảy ra khi máu của người nhiễm HIV xâm nhập vào cơ thể người khác qua dùng chung  dụng cụ xuyên trích qua da có dính máu hay dịch của người nhiễm HIV như: Bơm kim tiêm, dụng cụ châm cứu, xăm hình, dụng cụ y tế không được tiệt trùng đúng cách.
- Lây truyền qua truyền máu: Các sản phẩm máu của người nhiễm HIV không được xét nghiệm kiểm tra HIV trước khi truyền.
- Lây truyền qua cấy ghép phủ tạng của người nhiễm HIV mà không được xét nghiệm trước.
          2. Lây truyền qua đường tình dục:
              Từ tinh dịch hay dịch âm đạo của người nhiễm vào cơ thể của bạn tình qua lớp niêm mạc rất mỏng hay vết sước của bộ phận sinh dục – miệng – hậu môn.
          3. Lây truyền từ mẹ sang con:
             Khi một phụ nữ nhiễm HIV và mang thai sự lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể xảy ra trong 3 thời kỳ sau:
          - Trong quá trình mang thai
          - Khi chuyển dạ đẻ.
          - Khi cho con bú.
          Để biết mình có bị nhiễm HIV hay không ? chỉ xét nghiệm máu mới có thể biết được.
         l12bc0b04-f80f-4f68-8c5e-1afdd7fb82fe.bmp
          * Các biện pháp phòng lây nhiễm HIV.

- Sống lành mạnh chung thủy 1 vợ 1 chồng.
          - Trong trường hợp có QHTD với người chưa biết có nhiễm HIV hay không cần thực hiện tình dục an toàn bằng sử dụng bao cao su đúng cách.
          - Không tiêm chích ma túy.
          - Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV khi cần thiết.
          - Chỉ sử dụng bơm kim tiêm, dụng cụ phẫu thuật, xăm xỏ lỗ, trâm cứu khi đã tiệt trùng.
          - Không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay.
          Mọi phụ nữ thấy mình hoặc chồng đã và đang có hành vi nguy cơ cao, có ý muốn mang thai nên đến các cơ sở Y tế để được tư vấn và xét nghiệm HIV.
          Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng, vì sự phát triển kinh tế, văn hóa, trật tự an toàn xã hội của đất nước, mỗi người hãy tích cực chủ động phòng chống HIV/AIDS.