Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
20
Hôm qua:
210
Tuần này:
570
Tháng này:
8883
Tất cả:
161970

Không buôn bán, sử dụng sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Đăng lúc: 09:53:27 02/07/2021 (GMT+7)

      Những năm qua, hoạt động của các cơ sở hành nghề y dược tư nhân phát triển nhanh, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, theo phản ánh hiện nay nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, diễn đàn online, cơ sở kinh doanh thuốc, thậm chí ở chợ, trước cổng đền chùa…mà không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng. Tại Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp bệnh nhân nhiễm toan máu và suy đa tạng nghi ngờ do ngộ độc Phenformin bị trộn vào chế phẩm sử dụng cho bệnh nhân đái tháo đường. Theo Công văn số 7096/QLD-ĐK ngày 17/6/2021 của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế về việc phản ứng có hại nghi ngờ liên quan đến viên hoàn chứa Phenformin không rõ nguồn gốc, xuất xứ (đính kèm).
       Để đảm an toàn bảo cho người sử dụng thuốc trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên toàn huyện:
     1. Tuyệt đối không được kinh doanh, phân phối, sử dụng các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
     2. Kịp thời cung cấp thông tin theo đường dây nóng (0967.291.212) của Sở Y tế khi phát hiện sản phẩm thuốc rõ nguồn gốc, xuất xứ.
        1_84448-0953.jpg
     Các chuyên gia y tế khuyến cáo hầu hết các loại thuốc đều có lợi ích và rủi ro cho người sử dụng. Rủi ro là những triệu chứng hay cảm giác không mong muốn. Tác dụng phụ có thể ở mức độ nhẹ như chán ăn, khô miệng... và nặng như suy gan cấp, suy thận cấp, thậm chí tử vong.
      Khi mua thuốc trực tuyến, cần tra cứu website của thuốc đó. Nếu cần phải gọi số điện thoại trên web để xác nhận, yêu cầu gửi thông tin cung cấp giấy tờ đăng ký thuốc, giấy chứng nhận của Bộ Y tế về chất lượng thuốc và lưu hành thuốc.
      Không nên sử dụng thuốc một cách tùy tiện, đặc biệt không nên mua thuốc mà không có chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa. Bên cạnh việc không được thăm khám trực tiếp, người bệnh có nguy cơ đối mặt với việc mua hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng, hàng nhập lậu, hàng ngâm, tẩm hóa chất để chống nấm, chống mốc... Sử dụng thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc, chất lượng kém dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, có khi còn mất mạng.
       Người bệnh nên tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ và kiên trì với phác đồ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất./.
                                                                                                            Phòng Dân số & TTGDSK