Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
12
Hôm qua:
92
Tuần này:
239
Tháng này:
3404
Tất cả:
107259

Các trường hợp phải cách ly khi về Thanh Hoá

Đăng lúc: 14:59:04 05/02/2021 (GMT+7)

(Baothanhhoa.vn) - Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, đặc biệt là các ổ dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội… Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu người lao động từ nước ngoài và các tỉnh trở về Thanh Hóa rất lớn, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh là rất cao.
Cập nhật: 15:39 04/02/2021
Các trường hợp phải cách ly khi về Thanh HoáPhóng viên Báo Thanh Hoá trao đổi với Tiến sĩ Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hoá.
105d4154629t50678l0.jpg

Xung quanh vấn đề đang được nhiều người dân quan tâm, đó là việc cách ly y tế, cách ly tập trung hay cách ly tại nhà đối với người trở về Thanh Hoá, tạo điều kiện cho người dân từ các tỉnh về quê ăn tết an toàn, không để dịch xâm nhập trên địa bàn tỉnh, phóng viên Báo Thanh Hoá đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hoá.

Tiến sĩ Lương Ngọc Trương cho biết, Thanh Hóa sẽ tổ chức cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 (F1); các trường hợp liên quan đến các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố; các trường hợp có tiền sử đến, ở, về từ các ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam do Bộ Y tế công bố.

Tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với người tiếp xúc với F1 (F2), người tiếp xúc gần với ca nghi ngờ mắc COVID-19 (đang đợi xét nghiệm).

Các trường hợp trở về từ các địa phương có ghi nhận ca bệnh nhưng không thuộc các trường hợp phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì áp dụng các biện pháp giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều 4-2, Thanh Hoá đã giám sát 16.250 người về từ vùng dịch, trong đó ghi nhận 14 người là F1 và 530 người là F2. Dự kiến trong những ngày tới, rất có thể số lượng F1 và F2 tăng lên.

Để triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Nhân dân tỉnh Thanh Hóa được đón Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, an toàn, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương đề nghị mỗi người dân cần phải nêu cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tốt các quy định của Bộ Y tế, của tỉnh Thanh Hóa và tuân thủ đúng thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” của Bộ Y tế; người trở về từ các vùng dịch cần khai báo trung thực và kịp thời để cơ quan y tế có cơ sở phân tích, theo dõi, có biện pháp can thiệp phù hợp. Tăng cường hoạt động của Tổ giám sát các cấp, nhất là Tổ giám sát thôn, bản, khu phố đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng, đặc biệt là đối tượng đi từ nước ngoài, tỉnh ngoài, ngoài tỉnh về địa phương để có biện pháp giám sát, phân luồng, cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không để sót, lọt các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.
                                                                                                                 Báo Thanh Hóa